Những ngày đầu ở nhà với bé

Có lẽ bạn đã nghe nói rằng tất cả một đứa trẻ sơ sinh làm là ăn, ị, khóc và ngủ. Nghe có vẻ đơn giản phải không? Mọi chuyện đôi khi dễ dàng nhưng bạn biết đấy, đôi khi KHÔNG. Việc biết trước những việc có thể xảy ra khi ở cùng bé trong những ngày đầu sẽ giúp bạn và nửa kia bớt choáng ngợp.

Để giúp vạch ra những gì bạn cần chuẩn bị khi đón bé về nhà lớn, chúng tôi đã tham khảo bác sĩ nhi khoa và bà mẹ Laura Jana và Jennifer Shu, người đã viết cuốn sách về chủ đề này. Ấn bản thứ ba của cuốn sách Heading Home With Your Newborn: From Birth to Reality đã được phát hành vào tháng 5 năm 2015 bởi Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ.

Những gì cần biết: Nuôi dưỡng trẻ sơ sinh
Vì dạ dày của trẻ rất nhỏ, nên trẻ cần ăn thường xuyên nhưng với một lượng thức ăn rất nhỏ - khoảng 31 gram đến 93 gram mỗi lần. Một số bé muốn bú bình mỗi hai đến ba giờ, và một số khác sẽ đói hơn thường xuyên hơn.

Trong khi một số bé thông báo cơn đói của mình bằng những trận khóc to, thì một số bé khác lại tạo ra những dấu hiệu khác như mút tay, bĩu môi hoặc mím môi và quay đầu về phía vú hoặc bình sữa.

Trong vài ngày đầu tiên, trẻ sơ sinh thường giảm khoảng 7% trọng lượng cơ thể. Mặc dù điều này là bình thường, nhưng có thể bạn sẽ muốn cho bé ăn sau mỗi hai giờ hoặc lâu hơn cho đến khi bé trở lại cân nặng khi mới sinh.

Trẻ sơ sinh buồn ngủ, vì vậy bạn có thể cần đánh thức em bé dậy để bú và khuyến khích nhẹ nhàng để tỉnh táo trong khi ăn. Hãy thử cởi quần áo hoặc tã của bé, xoa đầu hoặc lưng, hay bạn có thể nói chuyện với bé. Mục tiêu là để em bé của bạn trở lại cân nặng khi sinh trong lần kiểm tra ở tuần thứ 2.

Những gì cần biết: Trẻ sơ sinh bài tiết
Một trẻ sơ sinh bú sữa mẹ sẽ làm ướt ít nhất 5 chiếc tã mỗi ngày. Một em bé được nuôi bằng sữa công thức có thể còn nhiều hơn thế - trẻ có thể cần đến 10 chiếc tả mỗi ngày.

Có rất nhiều định nghĩa có việc trẻ bài tiết thế nào là bình thường. Trẻ bú sữa mẹ có xu hướng ị nhiều hơn so với trẻ bú sữa công thức vì sữa công thức mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa. Nhưng sự tần suất đi tiêu của trẻ bú sữa mẹ có thể rất khác nhau: Một số ít sẽ đi tiêu sau bốn ngày hoặc nhiều ngày hơn nhưng có một số trẻ sẽ đi sau mỗi lần cho mỗi lần bú. Trẻ sơ sinh bú sữa công thức thường ị vài lần một ngày, nhưng cũng có thể sẽ đi vài ngày một lần hoặc vài lần một ngày.

Theo dõi lịch đi ngoài của em bé vì bác sĩ có thể hỏi về nước tiểu và chất thả của trẻ trong lần kiểm tra đầu tiên.

Các hoạt động bài tiết đầu tiên - được gọi là phân su - thường xảy ra trong một hoặc hai ngày đầu tiên sau khi sinh (thường là khi bạn vẫn còn ở bệnh viện. Những lần đi đầu tiên này có màu đen và có độ đặc gần như hắc ín. Những lần đi ngoài sau đó của bé cũng sẽ khác với phân của người trưởng thành. Với các bé bú sữa mẹ, chất thải của bé có thể sẽ có màu xanh lục, nâu nhạt, hoặc màu vàng mù tạt. Chất thải của em bé được nuôi bằng sữa công thức có xu hướng nhợt nhạt và có thể có các màu sắc khác. Liên hệ với các bác sĩ nếu phân của bé có chất nhầy màu trắng hoặc vệt hoặc đóm đỏ đây có thể là một số dấu hiệu đáng ngờ (Vết đỏ có thể cho thấy có máu trong phân của em bé.)

Độ đặc của phân bình thường cũng có thể rất đa dạng, từ rất mềm đến lỏng, với các bé bú sữa mẹ thì phân thường lỏng hơn. Điều này có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với tiêu chảy. Về cơ bản, việc theo dõi bài tiết của bé để tìm ra sự nhất quán thường rất khó khăn khi không có bất kì mô hình hay ví dụ cụ thể nào. Tuy nhiên khi có bất kì dấu hiện nào khiến bạn nghi ngờ hãy kiểm tra với bác sĩ của bạn.

Nếu bạn bối rối, hãy nhớ điều này, bác sĩ Jennifer Shu nói. "Kể cả khi việc ăn, ngủ, bài tiết của những đứa trẻ sẽ có phần khác nhau. Định nghĩa của sự bình thường trong sinh hoạt của trẻ là một định nghĩa rộng lớn và đa dạng. Vậy nên điều quan trọng nhất bận cần để tâm là những thay đổi đột ngột - hãy liên hệ với bác sĩ của bạn khi chúng xuất hiện."

Những gì bạn cần biết: Trẻ sơ sinh khóc
Không có cách nào để tránh được điều này đâu, bé sẽ khóc. Tần suất, mức độ khóc và thời gian hoàn toàn khác nhau và sẽ thay đổi theo thời gian, Laura Jana nói.

Trong vài ngày đầu tiên, nhiều trẻ sơ sinh rất yên tĩnh và buồn ngủ. Nhưng đến hai tuần tuổi, một đứa trẻ sơ sinh thông thường sẽ khóc khoảng hai giờ mỗi ngày. (Những lần khóc thường tăng cho đến khoảng sáu đến tám tuần tuổi, sau đó bắt đầu giảm dần.)

Theo thời gian, sẽ dễ dàng hơn để tìm ra lý do tại sao em bé của bạn khóc. Ở giai đoạn này, những lý do phổ biến nhất là - tã bẩn, đói, quá nó, không thoải mái - hãy thử kiểm tra và bạn sẽ tìm được nguyên nhân. Trong một số trường hợp, trẻ sẽ khóc khi có quá nhiều thứ ở môi trường bên ngoài đang chuyển động, chi phối hoặc tác động đến trẻ.

Tuy nhiên, sẽ có lúc bé khóc mà không rõ nguyên nhân và bạn sẽ cần tìm ra cách làm dịu bé. Hãy nhớ rằng: Bạn sẽ không làm hư bé đâu nên hãy đáp lại những tiếng khóc của cô ấy bằng những ân cần và tình cảm.

Nếu không thể nhanh chóng tìm ra lý do tại sao em bé khóc khiến bạn cảm thấy bất lực, thất vọng hoặc mệt mỏi, thì cũng đừng chỉ trích bản thân. "Mọi bà mẹ đều đã từng như thế, kể cả những" chuyên gia ", Shu nói. "Sẽ có những lúc nhu cầu của bé rất rõ ràng, nhưng cũng sẽ có lúc bạn không biết phải bé cần điều gì!"


Những gì bạn cần biết: Giấc ngủ sơ sinh 

Chiếc bụng bé của bé con sẽ khiến bé không thể ngủ ngon trong nhiều giờ và sẽ khiến bé phải thức dậy vì đói. Tuy nhiên, bé sẽ không thiếu ngủ đâu vì những ngủ ngắn sẽ dồn lại - trẻ sơ sinh sẽ ngủ khoảng 16 đến 18 giờ mỗi ngày. Bạn có thể cần phải theo dõi bé sẽ ngủ khi nào và thế nào, để xác định các lịch sinh hoạt và trả lời bất kỳ câu hỏi nào từ bác sĩ của bé trong các đợt kiểm tra. Trẻ sơ sinh có thường rất dễ ngủ và ngủ khá nhiều ở bất cứ đâu - trên ghế xe hơi, trong đai địu bé, trong nôi hoặc trong vòng tay của bạn. Nhiều trẻ sơ sinh thích sự vừa vặn của ghế ngồi ô tô hoặc xe chở em bé hoặc cũi của bé, nguyên nhân là vì sự vừa vặn này mang lại cảm giác quen thuộc như khi bé còn ở trong tử cung của bạn.

Đó cũng là lý do tại sao rất nhiều trẻ sơ sinh cũng thích được quấn tã hoặc được bao bọc kín đáo giống như môi trường mà bé đã quen trước đó và việc này cũng ngăn được những lần giật mình vung tay khiến bé tỉnh dậy trong khi ngủ.

Bất kể bé ngủ ở đâu và khi nào, luôn đặt bé nằm ngửa và bỏ tất cả khăn, và các vật cản như gối, mền và đồ chơi để giảm thiểu hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Ngoài ra, không bao giờ để em bé ngủ mà không có ai chăm sóc trên một chiếc ghế dài hoặc giường vì bé có nguy cơ lăn hoặc ngã, ngay cả khi em bé của bạn chưa thể tự lăn.

Khi bé đã ngủ, đừng ngạc nhiên nếu bạn nghe thấy bé phát ra những tiếng động lạ. Nếu nó có vẻ như em bé của bạn bị cảm lạnh, thì có thể bé là người thuộc nhóm những người hô hấp chủ yếu bằng mũi. Trẻ chưa thể tự làm sạch đường mũi của mình, bạn có thể sử dụng ống tiêm bóng đèn để làm sạch chúng cho cô ấy, điều này có thể giúp cô ấy dễ thở và ngủ hơn - và thậm chí là ăn.

Những gì bạn cần biết: Trẻ sơ sinh hô hấp
Một thói quen sơ sinh khác là hô hấp theo chu kì. Em bé của bạn có thể thở nhanh, dừng lại vài giây, sau đó bắt đầu thở lại. Mặc dù đây là bình thường nhưng đôi khi nó có thể tạo ra những vấn đề đáng lo

Nếu trẻ có bất kì những dấu hiệu sau hãy liên hệ cho các bác sĩ:

Phát ra những tiếng ọ è khi ngủ
Nở lỗ mũi
Co thắt ngực (mút ở vùng da phía trên xương đòn, giữa xương sườn hoặc dưới xương sườn)
Hít thở nhanh liên tục
Khò khè từ ngực của cô ấy (chứ không phải mũi hoặc cổ họng, đó là dấu hiệu của nghẹt mũi và nghẹt các ống)
Hơi thở nặng nề, ồn ào (tiếng thở khò khè, tiếng huýt sáo hoặc âm thanh chói tai khi hít vào và thở ra)
Tạm dừng hơn 10 đến 15 giây giữa các nhịp thở

Những gì bạn cấn biết: Tắm cho trẻ sơ sinh
Giữ em bé sạch sẽ trong vài ngày đầu tiên là khá đơn giản. Bây giờ, bạn sẽ không cần bồn tắm trẻ em. Trong khi cuống rốn của bé vẫn còn treo, hãy làm theo lời khuyên của bác sĩ về việc tắm cho bé - hầu hết các bệnh viện đều khuyên không nên ngâm cuống rốn trong nước. Tắm bọt biển là đủ để giữ cho trẻ sơ sinh sạch sẽ trong một hoặc hai tuần đầu tiên. Thực tế, tắm quá nhiều có thể làm khô da bé.

Sử dụng khăn ấm, ẩm hoặc khăn lau không mùi để lau nhẹ quanh nếp gấp cổ và các khu vực khác mà sữa mẹ, sữa công thức hoặc hơi ẩm có thể tích tụ, kết thúc với bộ phận sinh dục. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ vết đỏ hoặc kích ứng trong khu vực tã hãy dùng một số loại kem chống hăm hoặc dầu dưỡng ẩm (petroleum jelly).

Đừng ngạc nhiên nếu làn da của bé không giống như làn da em bé hoàn hảo trong quảng cáo - điều đó sẽ sớm xuất hiện thôi. Nhiều trẻ sơ sinh có một loạt các kích ứng da nhỏ, chẳng hạn như phát ban ở trẻ sơ sinh, viêm da tiết bã nhờn, bong tróc hoặc khô da đây là chuyên có thể xảy ra khi trẻ tiếp xúc với môi trường ngoài sau 9 tháng trong môi trường trong nước ối. Bạn thậm chí có thể phát hiện ra một số lông ở vai và lưng - nó thường rụng đi trong vòng một hoặc hai tuần.

 

Những gì bạn thực sự cần: Quần áo sơ sinh
Những bộ trang phục dễ thương có thể có thể sẽ sớm phải nhường chỗ - sau tất cả, những gì bạn bạn muốn là quần áo dễ thay, và giúp bé thoải mái trong những giấc ngủ. Nhiều bậc cha mẹ sử dụng những chiếc áo phông, đồ ngủ liền thân hoặc kết hợp sử dụng những chiếc quần ngủ pijama, cộng với một chiếc chăn quấn hoặc một chiếc túi ngủ trong thời tiết lạnh hoặc vào ban đêm.

Nếu trẻ sơ sinh của bạn không thích có quần áo kéo qua đầu hoặc cuống rốn của bé nhạy cảm, trang phục một mảnh kiểu kimono có thể chụp ở hai bên có thể có ích. Để giữ ấm, hầu hết các bệnh viện đều gửi trẻ sơ sinh về nhà bằng mũ, nhưng trừ khi thời tiết khá lạnh thì mũ là không bắt buộc.

Những gì bạn cần biết: Đón bé về nhà
Đón bé về nhà là một sự thay đổi lớn trong cuộc sống và bạn không nên quá mong rằng mình sẽ thích nghi được ngay. Trên thực tế, có thể mất từ ​​vài ngày đến vài tháng để bạn có thể quen được. Trong khi bạn đang cố thích nghi với sự thay đổi này, hãy cố nghiêm túc một chút và từ bỏ ý tưởng của về việc mọi thứ "nên" diễn ra như thế nào.

Nếu bạn là một bà mẹ thì cơ thể của bạn đang đối phó với mức độ dao động cao của hormone, bạn đang phải tự chữa lành sau khi sinh con, và đang bị thiếu ngủ nghiêm trọng. Tâm trí của bạn đang cố thích nghi với giai đoạn mới của cuộc sống. Bạn có thể cười, khóc, thất vọng, phấn khích và cảm thấy vô số cảm xúc chỉ trong vài giờ - hoặc vài phút. Và có lẽ bạn sẽ thấy rằng việc chăm sóc trẻ sơ sinh - đáp ứng những nhu cầu đơn giản của bé - chiếm một lượng thời gian đáng kinh ngạc, khiến bạn khó có thể đáp ứng được kể cả đối với các nhu cầu của bản thân

Khoảng 70 đến 80 phần trăm những người mới làm mẹ sẽ có trải nghiệm "blues baby", lạc trong chuyến tàu lượn nội tiết tố trong vài tuần đầu sau khi sinh. May mắn thay, trải nghiệm "baby blues" thường ngắn ngủi và phai dần trong vòng hai tuần. Tuy nhiên, tất cả các bậc cha mẹ nên biết về chúng, và các dấu hiệu trầm cảm sau sinh (PPD).

So với trải nghiệm "baby blues", trầm cảm sau sinh tồn tại lâu hơn và nghiêm trọng hơn. trầm cảm sau sinh ảnh hưởng đến 10% phụ nữ - và cả những người cha mới. Điều trị rất quan trọng đối với cả bạn và em bé, vì vậy nếu bạn có triệu chứng trầm cảm sau sinh, hãy nói chuyện với bạn đời của mình hoặc người thân của bạn để được hỗ trợ và thảo luận về các triệu chứng của bạn với bác sĩ.

Một cách để chống lại trải nghiệm "baby blues" là dành ra những khoảng thời gian nhỏ bé để tự chăm sóc bản thân, dành thời gian cho gia đình, bạn bè hoặc thuê giúp đỡ để xử lý công việc và việc vặt. Đừng ngại yêu cầu bạn bè và gia đình của bạn giúp dự trữ tủ lạnh, mang theo bữa ăn hoặc xử lý một đống đồ cần giặt.

Trong khi bé ngủ, hãy sử dụng thời gian để chợp mắt, tắm, hoặc chỉ dành vài phút để xem tạp chí hoặc thư giản. Bất cứ điều gì bạn có thể làm để sạc lại pin.

Những điều bạn cần biết: Cơ thể của bạn
Cơ thể của bạn cũng đang trải qua những thay đổi lớn về thể chất. Khoảng 72 giờ sau khi sinh, sữa của bạn sẽ đến. Thông thường, việc này thường diễn ra trùng với ngày đầu tiên của bạn ở nhà. tại thời điểm đó cơ thể bạn tiết ra sữa non giàu kháng thể, thường có màu vàng hơn sữa mẹ.

Bạn sẽ biết khi nào việc này sẽ diễn ra vì ngực của bạn trở nên đầy đặn, săn chắc và nặng hơn. Hiện tượng sưng, sung huyết có thể xảy ra.

Mặc dù nhiều người cho rằng việc cho con bú diễn ra một cách tự nhiên, nhưng cũng không có gì lạ khi bạn gặp phải một số vấn đề khi mới bắt đầu - "Ngay cả khi bạn được huấn luyện bởi một chuyên gia tư vấn cho con bú hoặc y tá tại bệnh viện, bạn có thể cần thêm sự giúp đỡ sau khi về nhà" Sabrina Easterling, một nhà tư vấn cho con bú được chứng nhận bởi hội đồng quản trị và nhà giáo dục sinh nở chia sẻ.

Cho con bú có thể làm cho núm vú của bạn thực sự đau. Hãy thử các vị trí khác nhau để ngăn ngừa đau và nứt. Rửa ngực bằng nước, thoa kem lanolin nguyên chất sau khi cho con bú (không cần phải loại bỏ kem trước khi cho con bú), sử dụng giọt sữa mẹ vắt ra làm kem dưỡng ẩm núm vú, hoặc thậm chí là chườm đá vú của bạn có thể giúp ích.


6 điều bạn cần biết cho con bú

Nếu bạn không chắc bé có đói không, hãy chú ý xem bé có thực sự nuốt khi bạn cho bé bú hay không. Nếu bé tự làm dịu mình hay vì bú thì hãy thử đưa núm vú cho bé để cho núm vú của bạn được nghỉ ngơi.

Nếu bạn đã quyết định không cho con bú, hãy nhận lời khuyên từ bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn cho con bú về cách tốt nhất để ức chế tiết sữa. "Một khi các tuyến sữa đã được kích thích sản xuất thì nhiều phụ nữ thấy rằng họ gặp khó khăn trong việc ngưng sữa," Easterling nói.

Khi bạn ngừng cho con bú, bạn sẽ trải qua cơn đau. Sự khó chịu sẽ lên đến đỉnh điểm khoảng ba đến năm ngày sau khi sinh và sau đó giảm dần. Để đối phó với cơn đau tạm thời, hãy thử thuốc giảm đau không kế đơn (những thuốc có thể sử dụng an toàn và hiệu quả mà không cần chỉ dẫn và sự theo dõi của bác sĩ), túi nước đá và áo ngực hỗ trợ. Một liều decongestant cũng có thể giúp tăng tốc quá trình, vì nó làm khô các mô cơ thể.

Nếu bạn sinh thường, có lẽ bạn sẽ đã trải qua một cơn đau kinh hoàng. Nếu bạn bị rách hoặc bị cắt tầng sinh môn, nó có thể gây đau đớn thêm. Bạn có thể dùng một túi chườm lạnh phủ vải chườm vào khu vực để giảm sưng. Một số phụ nữ sử dụng miếng lót hazel để giảm viêm.

Khi bạn đi vệ sinh, sử dụng bình nước xịt thay vì lau để tránh gây đau. Nhiều phụ nữ bị táo bón nặng sau khi sinh, và cần phải làm mềm phân có thể đi vệ sinh. Ngoài ra, trong khoảng sáu tuần sau khi sinh, bạn có thể cần phải đeo băng vệ sinh kích thước lớn để có thể thấp hút máu chảy từ tử chung sau khi sinh, có màu từ đỏ đến vàng đến trắng.

Nếu ban đã phải phẩu thuật bụng để sinh bé thì bạn sẽ cần mộ ai đó giúp bạn hoàn thành mọi việc từ các công việc gia đình cơ bản đến đón bé ăn dặm và thay tã ít nhất trong một tuần. Trên thực tế, nhiều bác sĩ khuyên bệnh nhân của họ không nên nâng bất cứ thứ gì nặng hơn em bé cho đến khi họ được bác sĩ chuẩn đoán và chỉ định rõ ràng sau lần kiểm tra sau sinh đầu tiên.

Có lẽ bạn sẽ rời bệnh viện với một số loại thuốc giảm đau, và đó là một ý tưởng tốt để theo dõi loại thuốc bạn dùng và khi nào.

Gọi cho bác sĩ nếu bạn nhận thấy máu hoặc mủ rỉ ra từ vết mổ, vì điều đó có thể chỉ tình trạng nhiễm trùng hoặc có vấn đề với máu đông. Như với những người đã sinh con qua đường âm đạo, bạn sẽ muốn tránh đau đớn trong nhà vệ sinh và bạn có thể cần uống thuốc làm mềm phân ít nhất là một hoặc hai lần đi tiêu đầu tiên

 

Bài sau →