Mẹo giữ an toàn khi tắm cho trẻ từ 12 - 24 tháng

Thời gian tắm cho bé là khoảng thời gian mà mẹ và trẻ có thể cùng nhau vui đùa và gắn kết tuy nhiên thì đây cũng là một khoảng thời gian mà mẹ phải thận trọng. 

Hãy ghi nhớ những mẹo tắm này để giữ an toàn cho con nhỏ của bạn trong khi tắm cho con nhé:

Nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất: 

Không bao giờ được rời mắt khỏi trẻ khi đang tắm. Trẻ em có thể bị chết đuối dù chỉ có ở trong chậu hay bồn tắm. Hãy chuẩn bị trước mọi thứ (khăn, xà phòng ...) trước khi bạn bắt đầu tắm cho trẻ. Và nếu chuông cửa reo lên hoặc điện thoại reo và bạn cần phải mở cửa hay nghe máy thì hãy quấn con bạn vào khăn và đưa bé theo cùng bạn
Đừng cho trẻ ngồi vào bồn tắm khi đang bơm nước vào bồn vì mực nước có thể quá sâu hoặc nhiệt độ nước vô tình thay đổi.
Giữ cho bồn tắm an toàn: Bồn tắm rất trơn, vì vậy hãy trang bị cho bạn một tấm thảm cao su để có chỗ ngồi an toàn hơn. Một nắp vòi có đệm có thể bảo vệ đầu trẻ tránh khỏi những va chạm đau đớn. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng các tấm kính bảo đảm an toàn.
Làm ấm nước (32 đến 37 độ C). Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi thường thích một bồn tắm ấm dịu.
Đừng cho quá nhiều nước vào bồn - không bao giờ cao hơn eo (ở tư thế ngồi) cho trẻ mới biết đi và trẻ lớn.
Đối với những đứa trẻ có thể tự ngồi dậy, các loại ghế gắn bồn tắm dành cho bé có thể giúp bạn rất nhiều. Dù tiện lợi khi sử dụng các dụng cụ chăm sóc bé nhưng cũng đừng vì vậy mà lơ là việc để mắt đến bé nhé.

Dạy trẻ ngồi (không đứng) trong bồn

Những điều cần biết khác: 

Xà phòng, dầu gội có thể làm khô da trẻ và có thể gây phát ban, vì vậy hãy sử dụng chúng một cách vừa đủ. Các bé cũng có thể bị kích thích niệu đạo, do đó có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Để tránh cho trẻ mới biết đi của bạn ngồi quá lâu trong nước có khả năng gây kích ứng xà phòng, thì đừng tắm cho bé qúa lâu nhé.
Đặt máy nước nóng của bạn ở mức 48 độ C. Hãy cẩn thận vì chỉ mất hai giây để trẻ bị bỏng cấp độ ba nếu nước có nhiệt độ là 65.5 độ và năm giây nếu nhiệt độ nước là 60 độ, và đây là nhiệt độ thường gặp khi nước vừa rời khỏi vòi nước nóng .
Đừng để bé cầm vòi nước nhé, ngay cả khi lúc này bé không thể di chuyển chúng, bởi sớm muộn bé sẽ đủ sức để di chuyển chúng - và điều đó có thể dẫn đến chấn thương nghiêm trọng. (Bạn có thể thử đặt trẻ mới biết đi trong bồn tắm và quay lưng vào vòi.)
Giữ các thiết bị điện (như máy sấy tóc, máy cạo râu) cách xa bồn tắm.

Nguồn: 

Penelope Leach, Ph.D.

Penelope Leach, Ph.D. is one of the world's leading developmental child psychologists.

Bài sau →