Chăm sóc cho cuống rốn của trẻ sơ sinh của bạn

Cuống rốn là gì?

Em bé trong bụng mẹ được nuôi dưỡng và thở oxy qua nhau thai, nhau thai được gắn bằng dây rốn vào thành trong của tử cung của người mẹ. Dây rốn cũng nối nhau thai với em bé thông qua một lỗ mở ở bụng em bé.

Sau khi em bé của bạn được sinh ra, dây rốn được kẹp và cắt sát với cơ thể của em bé. Đó là một thủ tục không đau. Và nó để lại một cuống rốn gắn vào rốn của em bé.

Em bé sẽ có một cuống rốn trong bao lâu

Cuống rốn sẽ khô và rụng trong khoảng 7 đến 21 ngày, để lại một vết thương nhỏ có thể mất vài ngày để lành.

Khi cuống rốn rơi ra bạn có thể thấy một chút máu trên tã - đừng lo lắng, đó là chuyện bình thường. Đôi khi, sau khi cuống rốn rơi ra, có một lượng chất lỏng trong suốt hoặc màu vàng, và một số phần thịt sần có thể vẫn còn.

Những "u hạt rốn" này có thể tự biến mất hoặc chúng có thể cần được điều trị bởi các bác sĩ nhi. Nhưng chúng không nghiêm trọng và cũng không chứa các dây thần kinh, vì vậy nếu trẻ cần phải điều trị thì nó sẽ không gây đau  và không ảnh hưởng đến bé.

Làm thế nào để chăm sóc bé khi cuống rốn chưa rụng?

Trước khi cuống rốn của bé rơi ra:

Bạn cần giữ cho cuống rốn sạch sẽ và khô ráo. Khi mặc tả cho bé hãy tránh phần cuống rốn (hoặc mua  loạitã sơ sinh được thiết kế tránh phần cuống rốn). Việc này sẽ giúp cuống rốn được thoáng khí và tránh tiếp xúc với nước tiểu.
Tắm cho trẻ bằng bọt biển thay vì tắm bồn.
Nếu thời tiết ấm áp, hãy cho bé mặc chỉ một chiếc tã và áo phông rộng để không khí lưu thông và giúp cuống rốn khô nhanh hơn
Tránh mặc quần áo cho bé theo kiểu áo quần liền nhau.
Đừng bao giờ cố gắng kéo cuống rốn ra, kể cả khi nó dường như sắp rơi ra.
Không cần phải dùng rượu để làm sạch cuống rốn. Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) đã từng khuyên bạn nên vệ sinh cuống rốn hàng ngày bằng tăm bông nhúng vào cồn xát. Nhưng các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cuống rốn không được điều trị sẽ lành nhanh hơn các cuống rốn được sát khuẩn bằng cồn và giảm thiểu được nguy cơ nhiễm trùng nhiều hơn, vì vậy AAP đã thay đổi khuyến nghị của họ.

Các dấu hiệu của nhiễm trùng cuống rốn là gì?

Nhiễm trùng rất hiếm, nhưng hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi nếu:

Con bạn khóc khi bạn chạm vào cuống rốn hoặc vùng da xung quanh.
Da xung quanh cuống rốn có màu đỏ.
Các gốc cây có mùi hôi hoặc có chất thải màu vàng.
Hãy liên hệ với các bác sĩ nhi nếu cuống rốn của bé chảy máu liên tục vì đây có thể là dấu hiện của bệnh máu không đông

Nguồn: AAP. Undated. Umbilical cord care. American Academy of Pediatrics. https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/bathing-skin-care/Pages/Umbilical-Cord-Care.aspx [Accessed April 2016]

Bài sau →