Bé con ghét việc tắm - Mẹ nên làm gì?

Bạn không thể ngăn trẻ sợ hãi bằng cách khiến cô ấy sợ hãi hơn nữa, vì vậy hãy từ bỏ việc cố gắng đưa cô ấy vào bồn tắm và thay vào đó chỉ cần rửa cô ấy.

Chúng tôi không thế nói chính xác điều gì khiến các bé sợ hãi việc tắm táp mà các bé từng yêu thích (thông thường nhiều trẻ sợ rằng chúng sẽ bị cuốn theo dòng nước hoặc bị chìm dù chuyện đó là không thể xảy ra, nhưng nhận thức của các bé vẫn chưa đủ phát triển để nhận ra chuyện đó), dù sao thì một khi trẻ đã sợ hãi một điều gì đó thì bạn cần phải chấp nhận nỗi sợ đó của trẻ. Dù cho nỗi sợ đó có vẻ bất hợp lý với bạn, bởi bạn biết đấy nỗi sợ thường bắt nguồn từ nhiều lý do, việc quan trọng là bé con của bạn đang sợ hãi. Bạn có thể không thể cảm thấy nổi sợ đó nhưng bạn cần phải chia sẽ với bé con của bạn.

Nếu bạn không thể hiểu hoặc chưa thể đồng cảm được với sự sợ hãi của bé khi tắm thì hãy nghĩ về nỗi sợ hãi của chính bạn và tự hỏi liệu chúng có "hợp lý" không và bạn cảm thấy thế nào nếu bạn bị buộc phải đối đầu với những điều khiến bạn sợ hãi. Nếu bạn là người sợ côn trùng thì thật tệ khi ai đó giữ lấy bạn và đẩy bạn vào một đám côn trùng đúng không?

Bạn có thể nói với con rằng không có gì để sợ nhưng không thể bắt con không được sợ. Bạn có thể nói rằng "Bồn tắm to lớn này an toàn cho con, nhưng nếu con sợ thì chúng ta sử dụng chậu rửa nhé", hãy cho con bạn thấy bạn đang đứng về phía bé. Nói rằng "Không có gì phải sợ cả con yêu à", đồng thời đừng hỗ trợ bé quá nhiều, hãy để bé tự ngồi trong bồn.

Hầu hết những nỗi sợ hãi của trẻ trên một tuổi sẽ biến mất nhanh như cách chúng đến, đặc biệt là nếu chúng được xử lý một cách khéo léo. Bạn có thể khiến nỗi sợ của bé biến mất nhanh hơn bằng các trò chơi có nước khi không ở trong phòng tắm. Chẳng hạn như nếu bé yêu thích các lớp học bơi của mẹ và bé, hay việc nghịch nước trong chiếc hồ bơi thì bé sẽ sớm quay lại tình yêu tắm táp của mình thôi, nếu có thể khi bơm nước vào bồn tắm hãy ở trong bồn cùng bé nhé. Nếu bé vẫn không quen nước hãy thử đổ nước từ từ bằng cốc nhé, đồng thời hãy cho bé một vài đồ vật để nghịch nước.

Bài sau →